HIF-1 Là Gì? Vai Trò Của HIF-1 Đối Với Cơ Thể

HIF-1 (Hypoxia-Inducible Factor 1) đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực y học và sinh học phân tử, nhờ khả năng điều chỉnh một loạt các quá trình sinh học quan trọng dưới điều kiện thiếu oxy (hypoxia). Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về HIF-1 dưới đây nhé!

1. HIF-1 là gì?

HIF-1 là một protein phức hợp gồm hai phụ đơn vị: HIF-1α và HIF-1β (còn được gọi là ARNT). Nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể thích nghi với điều kiện thiếu oxy, một tình trạng thường gặp trong các bệnh lý như đột quỵ, bệnh tim mạch, và ung thư. 

HIF-1 Đối với cơ thể
HIF-1 là có vai trò như thế nào đối với cơ thể

Trong điều kiện oxy bình thường (normoxia), HIF-1α bị phân hủy nhanh chóng thông qua quá trình ubiquitination và sau đó là proteasomal degradation. Tuy nhiên, trong điều kiện thiếu oxy (hypoxia), quá trình phân hủy này bị ức chế, cho phép HIF-1α ổn định, di chuyển vào nhân, và liên kết với HIF-1β. Sự kết hợp này kích hoạt biểu hiện của nhiều gen liên quan đến các phản ứng sinh học như tăng tổng hợp erythropoietin (EPO), neoangiogenesis (sự hình thành mạch máu mới), và chuyển hóa glucose (qua glycolysis) và tạo hồng cầu.

2. Tác dụng của HIF-1 là gì?

HIF-1 được trao giải Nobel năm 2019 nhờ công dụng cân bằng môi trường oxy trong tế bào và kích hoạt tế bào gốc: 

 – HIF-1 điều chỉnh trực tiếp biệt hóa và chức năng của tế bào gốc, đặc biệt là trong môi trường thiếu oxy. 

– HIF-1 đóng vai trò quan trọng trong phản ứng của cơ thể với nồng độ oxy trong tế bào. Khi oxy cao, mức protein HIF-1 thấp, và ngược lại. 

Kết hợp cả 2 yếu tố lại : Chức năng của tế bào gốc được duy trì. Khả năng trao đổi chất và tái tạo của tế bào được cải thiện cao.

3. Ứng dụng của HIF-1 trong việc điều trị bệnh lý hiểm nghèo

HIF-1 đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực y học và sinh học phân tử. Dưới đây là một số ứng dụng chính của HIF-1:

3.1. Thúc đẩy quá trình tạo máu và hồng cầu

HIF-1 giúp làm tái sinh lại các tế bào gốc thông qua quá trình cân bằng nội mô oxy trong tế bào Gan bằng cơ chế tăng HIF-1 ngay trong điều kiện Gan đang bị viêm mạn hoặc xơ gan. Điều này làm cho chức năng của tế bào gốc mới được hoạt động duy trì. Khả năng trao đổi chất và tái tạo của tế bào từ đây được cải thiện rõ rệt.

HIF - 1 thúc đẩy quá trình tạo máu và hồng cầu
HIF – 1 thúc đẩy quá trình tạo máu và hồng cầu

3.2. Nghiên cứu và điều trị ung thư

HIF-1 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch chuyển hóa của tế bào ung thư, giúp chúng sinh tồn và phát triển trong môi trường thiếu oxy. Do đó, việc kiềm chế HIF-1 có thể làm giảm sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư, mở ra cơ hội mới trong liệu pháp chống ung thư.

3.3.Phương pháp điều trị bệnh tim mạch 

HIF-1 thúc đẩy sự hình thành mạch máu mới (angiogenesis), một quá trình quan trọng trong việc phục hồi sau những tổn thương tim mạch. Ngoài ra HIF-1 hỗ trợ cải thiện lưu lượng máu và chức năng tim.

3.4. Nghiên cứu về chuyển hóa và bệnh lý mô học 

HIF-1 ảnh hưởng đến chuyển hóa glucose và có thể đóng một vai trò trong các bệnh như tiểu đường và béo phì. 

3.5. Ứng dụng trong y học tái tạo 

Do khả năng thúc đẩy angiogenesis và sự sống còn của tế bào trong môi trường thiếu oxy, HIF-1 cũng được nghiên cứu trong lĩnh vực y học tái tạo, nhằm cải thiện sự sống còn và tích hợp của tế bào gốc hoặc tế bào được cấy ghép vào môi trường mới.

Tóm lại, HIF-1 được ứng dụng rộng rãi trong phòng và điều trị những bệnh lý nguy hiểm của con người. Trong đó phải kể tới những lý về gan nhờ khả năng tái sinh lại các tế bào gốc thông qua quá trình cân bằng nội mô oxy trong tế bào Gan.

Nitasora hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan
Liệu Pháp Tái Sinh Tế Bào Gan Nội Sinh – Nitasora hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan

HIF-1 Stem kích thích làm tăng HIF-1 có trong cơ thể kết hợp cùng gan lợn thủy phân, chiết xuất cây kế sữa, nấm Echigo Shirayukidake, Broccoli seeds cùng các thành phần khác trong Liệu Pháp Tái Sinh Tế Bào Gan Nội Sinh – Nitasora giúp đẩy lùi nhanh chóng tình trạng bệnh lý về gan như xơ gan, xua tan virus, cải thiện chức năng gan chỉ sau 2 tuần sử dụng. 

CÔNG TY TNHH Y TẾ SORAICINE

Hotline: 036.624.9999

Website: soraicine.com

Tin tức liên quan

Nitasora – Liệu pháp tái sinh tế bào gan nội sinh mới hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, có chức năng chuyển hóa thức...

Xem thêm
Liệu Pháp Tái Sinh Tế Bào Gan Nội Sinh – Nitasora Có Thể Kết Hợp Sử Dụng Cho Các Bệnh Lý Nào?

Nitasora ngày càng được biết tới rộng rãi hơn như một giải pháp toàn diện...

Xem thêm
Tái sinh tế bào gan nội sinh hướng đi mới trong điều trị các bệnh về gan

Tái sinh tế bào gốc là một trong những thành tựu y học nổi bật...

Xem thêm