HIF-1 tái tạo tế bào gan như thế nào?

Với vai trò đặc biệt giúp cơ thể thích nghi với điều kiện thiếu oxy,  HIF-1 đã mở ra một hướng đi mới trong điều trị các bệnh về gan dưới cấp độ tế bào. Vậy HIF-1 tác động như thế nào tới tế bào gan, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. HIF-1 là gì?

Trước tiên chúng ta cần biết HIF-1 là gì? HIF-1 là viết tắt của Hypoxia-Inducible Factor 1, là một yếu tố phiên mã quan trọng trong việc điều chỉnh các gen liên quan đến đáp ứng thiếu oxy. Nó là một protein dị hợp tử gồm hai tiểu đơn vị: HIF-1α và ARNT.

Khi HIF-1α và ARNT liên kết với nhau, chúng sẽ tạo thành phức hợp HIF-1. Việc gắn kết này sẽ kích hoạt phiên mã của các gen này, dẫn đến việc tổng hợp các protein cần thiết cho tế bào thích nghi với điều kiện thiếu oxy.

2. Tình trạng tế bào thiếu oxy trong bệnh lý về gan

Nhiều bệnh lý gan có thể dẫn đến thiếu oxy ở tế bào gan, bao gồm:

– Xơ gan: Xơ gan là tình trạng sẹo và xơ hóa gan, gây cản trở dòng chảy của máu và oxy đến gan.

– Viêm gan: Viêm gan do virus hoặc rượu có thể gây tổn thương tế bào gan, làm giảm khả năng sử dụng oxy của tế bào.

– Ung thư gan: Ung thư gan có thể chèn ép các mạch máu, làm giảm lượng oxy cung cấp cho gan.

– Suy gan: Suy gan là tình trạng gan ngừng hoạt động, dẫn đến giảm cung cấp oxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể.

tái tạo tế bào gan
Các bệnh lý về gan đề gây nên tình trạng thiếu oxy tế bào

Tình trạng tế bào thiếu oxy càng khiến cho tình trạng bệnh kéo dài và lâu bình phục hơn, thậm chí là tiến triển nặng nề hơn.

3. Cơ chế tái tạo tế bào gan của HIF-1

Khoa học đã tìm ra HIF-1 đóng vai trò như một nhân tố mới giúp tái tạo tế bào gan trong điều kiện thiếu oxy thông qua một số cơ chế:

  1. Kích thích sự tăng sinh tế bào gan: HIF-1 kích hoạt phiên mã của các gen liên quan đến sự tăng sinh tế bào, như cyclin D1, c-Myc và E2F1. Các protein này thúc đẩy chu kỳ tế bào, dẫn đến sự phân chia và tăng số lượng tế bào gan.
  2. Ức chế apoptosis (chết tế bào): HIF-1 kích hoạt phiên mã của các gen chống apoptosis, như Bcl-2 và Bcl-xL. Các protein này giúp bảo vệ tế bào gan khỏi chết theo chương trình, do đó góp phần duy trì sự sống của tế bào gan.
  3. Kích thích sự biệt hóa tế bào gan: HIF-1 kích hoạt phiên mã của các gen liên quan đến sự biệt hóa tế bào gan, như HNF4α và AFP. Các protein này giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi các tế bào tiền thân gan thành tế bào gan trưởng thành.
  4. Kích thích sự di chuyển tế bào gan: HIF-1 kích hoạt phiên mã của các gen liên quan đến sự di chuyển tế bào, như MMP-2 và MMP-9. Các protein này giúp các tế bào gan di chuyển đến vị trí tổn thương và tham gia vào quá trình tái tạo mô gan.

Ngoài ra, HIF-1 còn có thể kích thích sự tạo mạch máu mới, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào gan mới được hình thành.

Tóm lại, HIF-1 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào gan thông qua việc kích thích sự tăng sinh, ức chế apoptosis, kích thích biệt hóa và di chuyển tế bào gan, cũng như kích thích sự tạo mạch máu mới.

 

Tin tức liên quan

Tái sinh tế bào gan nội sinh hướng đi mới trong điều trị các bệnh về gan

Tái sinh tế bào gốc là một trong những thành tựu y học nổi bật...

Xem thêm
HIF-1 Là Gì? Vai Trò Của HIF-1 Đối Với Cơ Thể

HIF-1 (Hypoxia-Inducible Factor 1) đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong nhiều...

Xem thêm