Ung thư di căn là gì? Cơ chế lây lan và cách chẩn đoán điều trị

Trước đây, khi phải đối mặt với căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư di căn, nhiều bệnh nhân thường cảm thấy như họ đang đối diện với “án tử”. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, nhờ vào sự phát triển của khoa học hiện đại, nhiều trường hợp ung thư đã được chữa khỏi. Vậy đâu là cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư di căn? Hãy cùng tìm hiểu thêm thông qua bài viết dưới đây!

ung-thu-di-can

Ung thư di căn là gì ?

Di căn là một thuật ngữ thường được sử dụng trong y học để nói về sự xâm lấn, lây lan của các tế bào ung thư sang các bộ phận, khu vực khác trong cơ thể. Vậy ung thư di căn là gì? Nhìn chung, ung thư xâm lấn có đặc điểm và tính chất gần giống với ung thư nguyên phát (ung thư chưa di căn). Tuy nhiên mức độ phát tán nhanh và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Xem thêm: Những điều cần biết về ung thư phổi di căn

Ung thư di căn có những triệu chứng nào?

Ung thư di căn vẫn được đặt tên dựa trên vị trí ban đầu khởi phát. Ví dụ như ung thư phổi di căn, xâm lấn tới gan sẽ được gọi là ung thư phổi di căn gan, thay vì gọi là ung thư gan. Tùy vào vị trí mà tế bào ung thư xâm lấn, người bệnh có những triệu chứng như sau:

Tùy vào vị trí mà tế bào ung thư xâm lấn, người bệnh có những triệu chứng khác nhau.
Tùy vào vị trí mà tế bào ung thư xâm lấn, người bệnh có những triệu chứng khác nhau.

Di căn đến xương: 

 • Xương có dấu hiệu đau và dễ gãy
 • Đau lưng nghiêm trọng 
 • Kèm theo đó là rối loạn tiêu hóa;

Khi di căn tới phổi: 

 • Khó thở, đau ngực, 
 • Ho nhiều, ho ra máu

Di căn não: 

 • Đau đầu, chóng mặt
 • Suy giảm thị lực
 • Đi lại và vận động gặp nhiều khó khăn
 • Giọng nói bất thường
 • Đãng trí hay nhầm lẫn,….

Nếu di căn gan: 

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Buồn nôn, đau bụng
 • Nước tiểu đậm màu, vàng da
 • Chảy dịch ổ bụng,…

Cơ chế lây lan

Ban đầu, khối u sẽ phát triển nhanh chóng, từng bước xâm lấn vào các mô xung quanh.
Ban đầu, khối u sẽ phát triển nhanh chóng, từng bước xâm lấn vào các mô xung quanh.

Theo thông tin từ tờ Very Well Health (Hoa Kỳ), các tế bào khỏe mạnh thường phát triển ổn định và không rời khỏi vị trí nơi chúng hình thành. Ngược lại, ung thư có xu hướng lây lan, di căn tới những vùng thuận lợi, nơi mà chúng có thể tồn tại và phát triển. Tế bào ung thư xâm lấn tới các cơ quan khác gồm các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Ở vị trí ban đầu, khối u sẽ phát triển nhanh chóng, từng bước xâm lấn vào các mô xung quanh.

Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư tìm kiếm hướng tách khỏi khối u gốc.

Giai đoạn 3: Tế bào ung thư xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu hoặc hệ bạch huyết để di chuyển tới các cơ quan khác. Theo các nghiên cứu gần đây, tế bào ung thư còn di căn qua đường thở của phổi.

Giai đoạn 4: Khối u tìm cách “định cư” và phát triển mạnh mẽ ở cơ quan mới. Đồng thời tránh sự tìm kiếm của hệ thống miễn dịch để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Cách chẩn đoán và điều trị

<yoastmark class=

Chẩn đoán

Cách chẩn đoán ung thư di căn cũng tương tự như việc chẩn đoán ung thư nguyên phát, bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu để phát hiện dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, còn kết hợp các phương pháp khác như chụp CT, MRI, hoặc phương pháp chọc hút tủy xương,…

Điều trị

Những phương pháp điều trị ung thư di căn bao gồm:

 • Phẫu thuật: Phương pháp này nhằm loại bỏ hoặc giảm kích thước của khối u ung thư trong cơ thể. Điều trị phẫu thuật có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u, cắt bỏ một phần cơ quan bị ảnh hưởng hoặc thực hiện phẫu thuật tái tạo cơ quan bị mất.
 • Hóa trị: Sử dụng các chất hóa học để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Hóa trị có thể được áp dụng trước hoặc sau phẫu thuật, hoặc là phương pháp điều trị chính.
 • Xạ trị: Sử dụng tia X hoặc tia gamma để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Xạ trị có thể được sử dụng như phương pháp điều trị chính hoặc kết hợp với phẫu thuật và hóa trị.
 • Liệu pháp trúng đích: Đây là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các thuốc hạn chế sự phát triển và sự lan rộng của bệnh ung thư.
 • Liệu pháp miễn dịch là pháp sinh học nhằm tạo ra kháng thể nhằm chống lại tế bào ung thư.

Mục tiêu chung của quá trình điều trị ung thư là loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư và ngăn chặn nguy cơ tái phát. Còn đối với ung thư di căn, việc điều trị giúp giảm bớt các triệu chứng. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống của người bệnh.

TOKYO CAR-T 1000 PLUS – Cơ hội mới cho người bệnh ung thư

TOKYO CAR-T 1000 PLUS - Cơ hội mới cho người bệnh ung thư
TOKYO CAR-T 1000 PLUS – Cơ hội mới cho người bệnh ung thư

Trải qua các quy trình thử nghiệm nghiêm ngặt, khắt khe được thực hiện bởi đội ngũ các chuyên gia và bác sĩ giàu kinh nghiệm tại các cơ sở y tế hàng đầu tại Nhật Bản. Tokyo Car-T 1000 PLUS được coi là một thành tựu tuyệt vời hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư khó lường. Sản phẩm này giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch. Thúc đẩy khả năng sửa chữa DNA của cơ thể và loại bỏ các tế bào bị tổn thương. Đồng thời hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình hóa xạ trị, những người bệnh có dấu hiệu suy nhược cơ thể. Và mở ra cơ hội mới cho những người bệnh ung thư sau giai đoạn hóa trị và xạ trị.

Qua bài viết này, Soraicine hi vọng các bạn đã hiểu về cơ chế lây lan và các phương pháp chẩn đoán điều trị. Điều này sẽ giúp chúng ta đối mặt và đối phó tốt hơn với căn bệnh này.

CÔNG TY TNHH Y TẾ SORAICINE

Tin tức liên quan

Nitasora – Liệu pháp tái sinh tế bào gan nội sinh mới hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể, có chức năng chuyển hóa thức...

Xem thêm
Liệu Pháp Tái Sinh Tế Bào Gan Nội Sinh – Nitasora Có Thể Kết Hợp Sử Dụng Cho Các Bệnh Lý Nào?

Nitasora ngày càng được biết tới rộng rãi hơn như một giải pháp toàn diện...

Xem thêm
Tái sinh tế bào gan nội sinh hướng đi mới trong điều trị các bệnh về gan

Tái sinh tế bào gốc là một trong những thành tựu y học nổi bật...

Xem thêm