Xạ trị có nguy hiểm không ? có đau không ? ảnh hưởng thế nào đến bệnh nhân

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư được sử dụng rộng rãi hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi liệu xạ trị có nguy hiểm không? Liệu có gây đau đớn và tác động thế nào đến người bệnh? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về xạ trị để hiểu rõ hơn về quá trình này. Đồng thời có cái nhìn tổng quan phương pháp xạ trị và những lợi ích mà nó mang lại trong việc điều trị ung thư.

xa-tri-co-nguy-hiem-khong
Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư được sử dụng rộng rãi hiện nay

Xạ trị là gì? 

Xạ trị hay còn được gọi là liệu pháp tia X, liệu pháp bức xạ, chiếu xạ. Là phương pháp điều trị dành cho người bệnh đã thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u, hoặc trong trường hợp khối u không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. 

Xạ trị các hạt như tia X, tia Gamma, chùm electron và proton hay sóng năng lượng cao nhằm tiêu diệt hoặc phá hủy hoàn toàn các tế bào ung thư không thể loại bỏ bằng phẫu thuật. Tế bào ung thư có khả năng phân chia và phát triển nhanh hơn so với tế bào bình thường. Vì vậy, phương pháp xạ trị có vai trò cắt đứt mạch ADN của các tế bào này thành các đoạn nhỏ, từ đó ngăn chặn sự phân chia và sự phát triển của chúng.

Mục tiêu của phương pháp xạ trị

xa-tri-co-nguy-hiem-khong

Loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư hoặc giảm kích thước của khối u ở giai đoạn đầu

Một số loại ung thư phản ứng mạnh mẽ với tia bức xạ. Đặc biệt khi khối u còn ở trong giai đoạn nhỏ và yếu ớt. Vì vậy, mục tiêu của xạ trị là tiêu diệt toàn bộ các tế bào ung thư. Đồng thời bảo vệ và hạn chế tác động của tia bức xạ tới các tế bào khỏe mạnh xung quanh. Thường xạ trị được thực hiện như phuơng pháp điều trị chính. Hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác để bảo vệ tế bào lành và tăng cường hiệu quả.

Ngăn chặn sự xâm lấn của tế bào ung thư (xạ trị dự phòng)

Tế bào ung thư có khả năng xâm lấn, di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể thông qua hệ tuần hoàn máu. Hiện tại, chưa có phương pháp để xác định vị trí cụ thể và tình trạng lan truyền của ung thư di căn . Do đó, xạ trị dự phòng là rất quan trọng để ngăn chặn sự tái phát của khối u sau quá trình hóa trị hoặc xâm lấn, di căn sau phẫu thuật. 

Thu nhỏ kích thước hoặc làm chậm sự phát triển của khối u

Khi khối u phát triển quá nhanh và di căn các khu vực lân cận hoặc trở nên quá lớn. Việc thực hiện phẫu thuật để điều trị có thể gặp khó khăn. Xạ trị hỗ trợ được áp dụng để giảm kích thước của khối u. Loại bỏ các tế bào ung thư di căn. Trong trường hợp khối u quá lớn để phẫu thuật. Xạ trị có thể được sử dụng để thu nhỏ kích thước của khối u. Từ đó tạo điều kiện cho việc can thiệp bằng phẫu thuật. Đồng thời, xạ trị cũng hỗ trợ quá trình điều trị hóa trị để đạt hiệu quả tốt hơn.

Giảm triệu chứng gây ra bởi khối u (xạ trị tạm thời)

Các khối u gây ra những triệu chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe hàng ngày. Và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn gây khó chịu và đau đớn. Vì vậy, xạ trị được sử dụng như biện pháp giảm đau. Và giảm triệu chứng cho bệnh nhân trong trường các hợp ung thư di căn vào xương hoặc gan. Đồng thời giảm áp lực do ung thư di căn vào não, tủy sống, trung thất hoặc gây chèn ép lên các tĩnh mạch chính,…

Xạ trị có nguy hiểm không? Xạ trị có đau không?

xa-tri-co-nguy-hiem-khong

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng xạ trị gây hại cho người bệnh. Nhưng vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn đối với người bệnh. Và những ảnh hưởng này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người.

Xạ trị ung thư có thể gây ra những tác dụng phụ gì?

Các tác dụng phụ thường gặp trong quá trình xạ trị bao gồm: Mệt mỏi, da xuất hiện mẩn đỏ, nổi mụn nước. Và sau một vài tuần, da có thể trở nên khô nứt, ngứa, bong tróc. Những dấu hiệu này thường được gọi là viêm da do xạ trị. 

Thêm vào đó, một biểu hiện dễ nhận thấy đối với bệnh nhân ung thư trong quá trình xạ trị là rụng tóc. Tuy nhiên, hiện tượng này thường xảy ra với những bệnh nhân đang thực hiện hóa trị. Xạ trị chỉ gây ra hiện tượng rụng tóc khi bệnh nhân được chỉ định thực hiện xạ trị ở vùng đầu. Như trong trường hợp có khối u não. Các cơ quan khác không gây rụng tóc sau xạ trị. 

Xem thêm: Xạ trị có đau không? Tác dụng phụ của xạ trị thường gặp

TOKYO CAR-T 1000 PLUS – Sản phẩm hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân xạ trị

xa-tri-co-nguy-hiem-khong
TOKYO CAR-T 1000 PLUS – Sản phẩm tiên tiến và đột phá hỗ trợ bệnh nhân trong xạ trị ung thư

Hóa – xạ trị thường đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho người bệnh. Vì vậy trong quá trình xạ trị, người bệnh thường: chán ăn, mệt mỏi, rụng tóc và giảm sức đề kháng. Hiểu được những khó khăn này, sản phẩm tiên tiến và đột phá từ Nhật Bản giúp hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân xạ trị – TOKYO CAR-T 1000 PLUS đã ra đời. Với thành phần ALA có chức năng chống oxy hóa nhằm hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình hóa xạ trị, những người bệnh có dấu hiệu suy nhược cơ thể. Và thành phần AC-11, Beta Glucan 1-3 tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch tự thân cho bệnh nhân để chống lại sự hình thành của tế bào ung thư và tăng sinh mạch.

Đến với SORAICINE, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, an toàn. Đảm bảo chất lượng 100% và được bộ Y Tế kiểm định cấp phép toàn quốc. 

CÔNG TY TNHH Y TẾ SORAICINE

Tin tức liên quan

Tái sinh tế bào gan nội sinh hướng đi mới trong điều trị các bệnh về gan

Tái sinh tế bào gốc là một trong những thành tựu y học nổi bật...

Xem thêm
HIF-1 tái tạo tế bào gan như thế nào?

Với vai trò đặc biệt giúp cơ thể thích nghi với điều kiện thiếu oxy, ...

Xem thêm