Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư – Cơ hội cho người bệnh

Ung thư là một trong những căn bệnh gây tử vong cao nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên ngày nay, việc nghiên cứu và ứng dụng liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư đã và đang mang lại thêm cơ hội cho người bệnh ung thư. Vậy liệu pháp này có phải cứu tinh cho người bệnh ung thư? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vai trò của liệu pháp miễn dịch trong chữa trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư, còn được gọi là liệu pháp sinh học, được sử dụng để bảo vệ cơ thể bằng cách sử dụng các tế bào từ cơ thể hoặc từ nghiên cứu để cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư có tác dụng trong việc ngăn chặn, làm giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự lan rộng của chúng sang các cơ quan khác trong cơ thể, và cải thiện khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của hệ miễn dịch.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư - Cơ hội cho người bệnh
Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư – Cơ hội cho người bệnh

Các liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Kháng thể đơn dòng 

Kháng thể đơn dòng là các loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư. Chúng kích thích hệ miễn dịch sản xuất các tế bào có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Một dạng kháng thể đơn dòng khác giúp đánh dấu các tế bào ung thư để hệ miễn dịch nhận biết và tiêu diệt chúng. 

Hiện nay, Có nhiều loại kháng thể đơn dòng với các chức năng khác nhau để tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua nhiều cơ chế. Trong số đó, bao gồm cơ chế ngăn chặn con đường tín hiệu yêu cầu cho sự phát triển của tế bào ung thư, điều khiển hệ miễn dịch để ngăn chặn sự phát triển của khối u. Các loại kháng thể đơn dòng này đã được sử dụng trong điều trị nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư bạch cầu, ung thư vú, ung thư ruột, ung thư đầu và cổ. Các nghiên cứu lâm sàng đang được tiếp tục phát triển ở giai đoạn III với hy vọng mang lại kết quả tích cực cho bệnh nhân trong tương lai.

 Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu

Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu cũng có khả năng giúp hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư
Liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu cũng có khả năng giúp hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư

Tương tự như kháng thể đơn dòng, liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu cũng có khả năng giúp hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư. Thông thường, liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như hóa trị hoặc xạ trị để đạt hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, một số liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu cũng có thể được sử dụng như phương pháp chính trong quá trình điều trị ung thư.

  • Trong số hai liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu phổ biến nhất, Interferon được sử dụng để giúp hệ thống miễn dịch chống lại ung thư và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, tác dụng phụ của phương pháp này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây ra các triệu chứng giống cúm, phát ban và rụng tóc.
  • Interleukin giúp hệ miễn dịch sản xuất các tế bào tiêu diệt ung thư. Nó được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư thận và ung thư da. Tuy nhiên, tác dụng phụ thường gặp của liệu pháp này là làm tăng cân và huyết áp thấp. Ngoài ra một số người có thể gặp các triệu chứng giống cúm.

Liệu pháp virus oncolytic

Liệu pháp virus oncolytic là phương pháp sử dụng các loại vi rút biến đổi gen tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư này, bác sĩ sẽ tiêm virus trực tiếp vào khối u ung thư. Vi rút sau đó xâm nhập vào các tế bào ung thư và tạo bản sao chính nó. Quá trình này giúp tạo ra các bản sao vi rút, khiến các tế bào ung thư bị phá hủy và chết đi. Đồng thời các tế bào ung thư kích hoạt hệ thống miễn dịch của bệnh nhân và giải phóng ra các kháng nguyên.

Đặc biệt đối với liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư này, virus chỉ xâm nhập đến các tế bào ung thư chứa kháng nguyên tương tự với virus, các tế bào khỏe mạnh không bị xâm nhập.

Liệu pháp tế bào T

Trong liệu pháp này, các tế bào T được lấy ra từ máu của bệnh nhân và được thay đổi cấu trúc để tạo ra các protein gọi là thụ thể. Các thụ thể này cho phép tế bào T nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các tế bào T được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân sau khi được thay đổi. Phương pháp sử dụng liệu pháp tế bào T đã có hiệu quả trong điều trị ung thư máu, và các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu để tìm cách áp dụng liệu pháp này để điều trị nhiều loại ung thư khác.

Vắc xin ung thư

Trong điều trị ung thư, vaccine có nguồn gốc từ các tế bào miễn dịch, được truyền trở vào trong cơ thể để kích hoạt và tăng cường hệ thống miễn dịch của bệnh nhân trong việc chống lại kháng nguyên ung thư.

Các liệu pháp miễn dịch ung thư được đưa vào cơ thể bằng con đường nào?

Các liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư được đưa vào cơ thể thông qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm:

  • Tiêm tĩnh mạch: Đây là liệu pháp miễn dịch đưa trực tiếp vào cơ thể thông qua tiêm tĩnh mạch. 
  • Uống thuốc:  Liệu pháp miễn dịch được đưa vào cơ thể bằng cách người bệnh uống vào viên thuốc hoặc viên nang có chứa liệu pháp miễn dịch.
  • Kem bôi: Liệu pháp miễn dịch được đưa vào cơ thể bằng cách sử dụng dưới dạng kem bôi trực tiếp lên da đối với những bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm.
  • Bơm trực tiếp vào bàng quang: Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư này được đưa trực tiếp vào cơ thể bằng cách bơm hóa chất trực tiếp vào bàng quang.

Liệu pháp miễn dịch giúp chống lại các tế bào ung thư như thế nào?

Liệu pháp miễn dịch giúp chống lại các tế bào ung thư như thế nào?
Liệu pháp miễn dịch giúp chống lại các tế bào ung thư như thế nào?

Tế bào ung thư phát triển nhờ khả năng trốn tránh khỏi sự truy tìm hệ thống miễn dịch cơ thể trong cơ thể . Tuy nhiên, các liệu pháp miễn dịch có thể giúp đánh dấu các tế bào ung thư để thuận tiện cho quá trình tìm kiếm và tiêu diệt chúng. Ngoài ra, một số liệu pháp miễn dịch còn kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn để chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Tần suất điều trị đối với bệnh nhân ung thư

Tần suất và thời gian điều trị bằng liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư và mức độ tiến triển của bệnh, loại liệu pháp miễn dịch được sử dụng và phản ứng của cơ thể với điều trị. Tùy vào từng trường hợp, liệu pháp miễn dịch ung thư có thể được điều trị liên tục mỗi ngày, trong khi đó ở những trường hợp khác được đưa ra theo tuần hoặc tháng. Một số liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư được đưa ra theo chu kỳ, mỗi chu kỳ bao gồm một khoảng thời gian điều trị và sau đó sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi để cơ thể bệnh nhân phục hồi.

Liệu pháp này giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tế bào miễn dịch hoạt động, tăng khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư. Đồng thời mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư khi kết hợp các phương pháp như hóa, xạ trị cho người bệnh. Đối với một số loại ung thư phổ biến như ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú và đại trực tràng, liệu pháp miễn dịch được sử dụng và có thể điều trị thành công.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tokyo CAR-T 1000 PLUS 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TOKYO CAR-T 1000 PLUS
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TOKYO CAR-T 1000 PLUS

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm được sử dụng trong điều trị ung thư. Tokyo CAR-T 1000 Plus là một trong những sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư hàng đầu dành cho người bị bệnh ung thư. Sản phẩm Tokyo Car-T1000 Plus mới đã được nâng cao công nghệ và phát triển lên 1 bước tiến mới từ các nhà khoa học Nhật Bản. Có chứa thành phần AC-11 được chiết xuất từ ​​nguồn dược liệu Uncaria Tomentosa – loại thảo mộc nổi tiếng ở Nam Mỹ. Hoàn toàn không sử dụng hóa chất, có tác dụng thúc đẩy khả năng sửa chữa DNA của cơ thể, loại bỏ các tế bào bị tổn thương và tăng cường hệ miễn dịch tự thân cho bệnh nhân. Ngoài ra, trong Sản phẩm Tokyo CAR-T 1000 Plus chứa Beta Glucan 1-3 tự nhiên chiết xuất từ nấm Sparassis crispa có khả năng thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể chống lại tế bào ung thư hình thành và ALA nhằm hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình hóa xạ trị và những người bệnh có dấu hiệu suy nhược cơ thể.

CÔNG TY TNHH Y TẾ SORAICINE cung cấp sản phẩm Tokyo CAR-T 1000 Plus được sản xuất và kiểm định chất lượng, cam kết an toàn và mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư khi kết hợp các phương pháp như hóa, xạ trị cho người bệnh. 

Kết nối với chúng tôi:

Hotline: 1800.88.89.83

Website: https://soraicine.com

Địa chỉ: Tòa Nhà Nam Cường Building, Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội 

Tin tức liên quan

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung tái phát và cách điều trị

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến và đáng lo...

Xem thêm
Xạ trị có đau không? Tác dụng phụ của xạ trị thường gặp

Xạ trị là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến trong việc...

Xem thêm
Hệ miễn dịch tác động đến sự phát triển của tế bào ung thư như thế nào

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển...

Xem thêm