Những bệnh ung thư nào có thể sử dụng được liệu pháp miễn dịch

Ung thư là một trong những căn bệnh phổ biến và nguy hiểm nhất trên thế giới. Tuy nhiên, điều đáng mừng là với sự tiến bộ của y học ngày nay là ngày càng có nhiều phương pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn. Trong đó, liệu pháp miễn dịch đã được chứng minh là một phương pháp điều trị ung thư tiên tiến và hiệu quả. Vậy bệnh ung thư nào có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Liệu pháp miễn dịch là gì

Liệu pháp miễn dịch là gì
Liệu pháp miễn dịch là gì

Trước khi tìm hiểu bệnh ung thư nào có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch. Cùng tìm hiểu qua khái niệm và liệu pháp miễn dịch vai trò như thế nào trong điều trị ung thư. Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị bệnh bằng cách kích hoạt hoặc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể bằng các tế bào từ cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm. Các loại liệu pháp miễn dịch có thể được sử dụng trong điều trị ung thư bao gồm: các loại kháng thể đơn dòng, liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu, liệu pháp virus oncolytic, liệu pháp tế bào T, vắc xin ung thư.

Vai trò của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Giúp ngăn chặn, làm giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa sự lan rộng
Giúp ngăn chặn, làm giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa sự lan rộng

Liệu pháp miễn dịch đã trở thành một phương pháp điều trị quan trọng trong việc chống lại ung thư. Trong quá trình phát triển của ung thư, các tế bào ung thư thường phát triển các cơ chế phòng thủ. Nhằm mục đích để đánh lừa hệ thống miễn dịch theo nhiều cách khác nhau. Bằng cách sử dụng sử dụng các tế bào từ cơ thể hoặc trong phòng thí nghiệm. Giúp ngăn chặn, làm giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự lan rộng của chúng sang các cơ quan khác trong cơ thể. Và cải thiện khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của hệ miễn dịch.

Xem thêm: Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư- Cơ hội cho người bệnh

Những bệnh ung thư nào có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch?

Ung thư dạ dày

Một nghiên cứu tại Hàn Quốc đã chỉ ra rằng việc kết hợp liệu pháp miễn dịch acid polyadenylic-polyuridylic (poly A: U) với hóa trị. Điều này có thể làm chậm quá trình tái phát ung thư dạ dày sau phẫu thuật. Đồng thời giúp bệnh nhân điều trị ung thư sống lâu hơn.

Ung thư vòm họng

Đối một số với trường hợp ung thư vòm họng, liệu pháp miễn dịch này có thể được áp dụng
Đối một số với trường hợp ung thư vòm họng, liệu pháp miễn dịch này có thể được áp dụng

Đối một số với trường hợp ung thư vòm họng, liệu pháp miễn dịch này có thể được áp dụng. Bằng cách sử dụng thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch. Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch hoạt động bằng cách tắt hoặc bật các protein trên các tế bào miễn dịch. Giúp tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây tổn thương đến các tế bào khác trong cơ thể. Hai loại thuốc phổ biến nhất trong việc nhắm vào protein PD-1 là Pembrolizumab (Keytruda) và Nivolumab (Opdivo). Những thuốc này ngăn chặn PD-1 và giữ cho các tế bào T không tấn công các tế bào khác trong cơ thể. Đồng thời tăng cường phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư hoặc giảm kích thước khối u. Từ đó làm chậm sự phát triển của chúng.

Đối với các trường hợp tái phát sau hóa trị hoặc đã di căn sang. Liệu pháp miễn dịch có thể được chỉ định với một số trường hợp. Riêng thuốc Pembrolizumab cũng có thể được sử dụng trong điều trị bước một trong một số trường hợp. Các loại thuốc miễn dịch thường được sử dụng dưới dạng truyền tĩnh mạch, với liệu trình 2, 3 hoặc 4 tuần một lần.

Ung thư phổi

Trong liệu pháp miễn dịch, các tế bào miễn dịch được kích hoạt để tấn công các tế bào ung thư.
Trong liệu pháp miễn dịch, các tế bào miễn dịch được kích hoạt để tấn công các tế bào ung thư.

Theo báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ diễn ra tại Chicago vào tháng 4 năm 2020. Nghiên cứu KEYNOTE-189 sau khoảng thời gian theo dõi trung bình 10,5 tháng trên 616 bệnh nhân. Việc sử dụng hóa trị kết hợp với pembrolizumab đã giảm nguy cơ tử vong. Lên đến 51% so với nhóm chỉ sử dụng hóa trị. Trong liệu pháp miễn dịch, các tế bào miễn dịch được kích hoạt để tấn công các tế bào ung thư.

Một trong những loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư phổi là pembrolizumab (Keytruda). Pembrolizumab là một loại thuốc kháng PD-1. Một protein trên bề mặt các tế bào miễn dịch. Khi protein này kết nối với protein PD-L1 trên bề mặt của tế bào ung thư. Giúp tế bào ung thư tránh được sự tấn công của tế bào miễn dịch. Pembrolizumab ngăn chặn sự kết nối giữa hai protein này. Đồng thời, giúp tế bào miễn dịch phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư.

Ung thư gan 

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư gan được sử dụng bằng cách truyền tĩnh mạch. Liệu pháp miễn dịch giúp hệ miễn dịch của người bệnh nhận biết các tế bào ung thư là các tế bào lạ. Và các tế bào miễn dịch sẽ tiêu diệt chúng. Các tế bào T của hệ miễn dịch “tuần tra liên tục” để tìm kiếm các dấu hiệu bệnh ung thư và tấn công chúng. Đồng thời giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để chống lại sự phát triển của ung thư.

Ung thư buồng trứng 

Liệu pháp miễn dịch giúp phát hiện và tấn công các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư này thường ẩn náu mà hệ miễn dịch bỏ qua. Đây là một phương pháp mới đầy hứa hẹn cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư buồng trứng nói riêng. Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành với các loại thuốc Pembrolizumab và Atezolizumab. Và cho thấy những kết quả khả quan ban đầu.

Liệu pháp miễn dịch không được áp dụng với đối tượng nào?

Nếu thuộc các trường hợp sau, bạn không nằm trong danh sách các bệnh nhân có thể tiến hành biện pháp chữa bệnh này:

  • Ung thư máu tế bào
  • Đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn
  • Mang trong người các bệnh tự miễn
  • Sử dụng thuốc chống thải ghép sau khi tiến hành ghép tạng.

TOKYO CAR-T 1000 PLUS – Bước đột phá trong hỗ trợ điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

TOKYO CAR-T 1000 PLUS - Bước đột phá trong hỗ trợ điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch
TOKYO CAR-T 1000 PLUS – Bước đột phá trong hỗ trợ điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

TOKYO CAR-T 1000 PLUS có chứa thành phần AC-11 được chiết xuất từ ​​nguồn dược liệu Uncaria Tomentosa. Đây là loại thảo mộc nổi tiếng ở Nam Mỹ và 100% không sử dụng hóa chất. Giúp thúc đẩy khả năng sửa chữa DNA của cơ thể, loại bỏ các tế bào bị tổn thương. Và tăng cường hệ miễn dịch tự thân cho người bệnh. Đồng thời trong sản phẩm có chứa ALA và Beta Glucan 1-3 tự nhiên chiết xuất từ nấm Sparassis crispa. Nhằm hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình hóa xạ trị, thúc đẩy hệ miễn dịch của cơ thể chống lại tế bào ung thư hình thành.

Sản phẩm TOKYO CAR-T 1000 PLUS đã được chứng minh hiệu quả tiền lâm sàng và lâm sàng. Dựa trên các nghiên cứu, cũng như được theo dõi và đánh giá nghiêm ngặt bởi các tổ chức y tế tại Nhật Bản.

Sản phẩm TOKYO CAR-T 1000 PLUS được nhập khẩu nguyên hộp, cấp phép lưu hành bởi Bộ Y tế Việt Nam. Nhằm cung cấp giải pháp nâng cao thể trạng và tăng cường miễn dịch cho người bệnh.

Kết nối với chúng tôi:

Hotline: 1800.88.89.83

Website: https://soraicine.com

Địa chỉ: Tòa Nhà Nam Cường Building, Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội 

Tin tức liên quan

Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung tái phát và cách điều trị

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến và đáng lo...

Xem thêm
Xạ trị có đau không? Tác dụng phụ của xạ trị thường gặp

Xạ trị là một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến trong việc...

Xem thêm
Hệ miễn dịch tác động đến sự phát triển của tế bào ung thư như thế nào

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự phát triển...

Xem thêm